Lễ hội trăng rằm

Bạn đang ở :Home/Ngoại Khoá/Lễ hội trăng rằm

Lễ hội trăng rằm

Cứ mỗi độ gần trung tuần tháng tám, chúng ta lại cảm nhận được không khí của Tết Trung Thu. Một cảm giác bồi hồi khó tả, gợi nhớ về những kỷ niệm đẹp thời thơ ấu…
 
Gọi là Tết Trung Thu, nhưng Lễ hội này chỉ diễn ra trong 2 ngày chứ không như Tết Nguyên Đán, đây là Tết dành cho các em Thiếu nhi nhưng ta vẫn thấy các gia đình chuẩn bị cho ngày Tết Trung thu này cũng rất chu đáo, có thể nói cũng chẳng kém Tết nguyên Đán là mấy.
 
Đặc trưng của Tết Trung thu là những âm thanh nhộn nhịp nhưng rất ấm áp của chiếc trống gỗ da bò vang lên đều đặn từ các ngõ phố “tùng – tùng – tùng – tùng. Cắc – tùng – tùng – tùng – tùng”, như làm cho nhịp sống của người dân thêm hăng hái, phấn khởi.
1
Tết Trung thu không thể thiếu lồng đèn, theo truyền thống, đến những ngày gần Tết Trung thu, ông bà, cha mẹ và những người thân trong nhà lại quây quần bên nhau để cùng làm lồng đèn, người lớn chỉ cho trẻ em cách làm lồng đèn thủ công, thường là các kiểu đèn làm bằng khung tre, dán giấy bóng kiếng hoặc giấy màu, với các kiểu ngộ nghĩnh như ông sao, chiếc thuyền, các chép…, lồng đèn do tự tay các em làm có thể sẽ không thật đẹp song nó rất ý nghĩa, ý nghĩa ở chỗ, trẻ em sẽ thấy hứng thú khi được chính cha mẹ hay ông bà chỉ cho cách ráp khung, cách trang trí lồng đèn, và mang một giá trị riêng, giá trị của tuổi thơ và sự sum vầy.
2
Với mong muốn tạo cho các bé một ngày Tết Trung thu thật sự ý nghĩa, Trường Mầm non Á Âu tổ chức ngày ” HỘI TRĂNG RẰM”, một ngày Hội mà ở đó ông bà, cha mẹ sẽ cùng con – cháu trang trí lồng đèn, cùng con – cháu vui chơi với bạn bè của chúng và cũng là dịp để các phụ huynh giao lưu, chia sẻ với nhau về con cái của mình.
 
Chương trình bắt đầu từ 16:00, phụ huynh đã đến trường sớm hơn thường lệ để cùng với các em thi trang trí lồng đèn. Có ba đội thi, mỗi đội chọn một kiểu lồng đèn để trang trí trong số các lồng đèn Ông Sao, Cá Chép vàng và Con Thuyền. Thời gian hoàn thành tác phẩm là 30 phút.
 
Phần đón chào Tết Trung thu, được mở đầu bằng tiết mục Múa lân do chính các bé lớp Chồi và Lá thực hiện. Những động tác lắc lư đầu lân, hay cái quạt phe phẩy của hai ông địa theo nhịp trống trông thật ngộ nghĩnh dù động tác của các em chưa chuyên nghiệp như người lớn.
3
4
5

Ứng dụng theo phương pháp Montessori, các em là người trực tiếp trang trí lồng đèn, cha mẹ và thầy cô chỉ ở vai trò hướng dẫn

Kết thúc thời gian thi, mỗi lớp cử một đại diện lên thuyết trình về ý nghĩa chiếc lồng đèn mà mình vừa trang trí xong, đây cũng là dịp để các em thể hiện khả năng đã được học trong chương trình mỹ thuật và cũng là cách rèn trẻ kỹ năng hùng biện theo suy nghĩ & tư duy riêng của mình.
6
7
Tiếp đến là nghi thức phá cỗ, đây là nghi thức nhằm giúp các em hiểu được một phong tục hay có giá trị tinh thần cao đẹp của cha ông để lại. Các em tự mình xếp mâm cỗ theo sự hướng dẫn của phụ huynh và thầy cô, mâm cỗ gồm: trái cây ngũ quả, bánh kẹo và không thể thiếu bánh Trung thu có cả mía, tượng trưng cho tình cảm ngọt ngào của con cháu dành cho ông bà và cha mẹ.
8

Học sinh đang cùng nhau tự xếp mâm cỗ

Sau nghi thức phá cỗ là tiệc Buffet dành cho các bé cùng phụ huynh & nhân viên nhà trường, đây cũng là dịp để hướng dẫn các bé kỹ năng dự tiệc cũng như cách thức dự tiệc Buffet và cũng là thời gian các bé cùng sum vầy với cha mẹ, thầy cô và bạn bè để ngày Tết Trung thu của các bé thêm ý nghĩa.
9
10 Hội Trăng Rằm của Trường Mầm Non Á Âu kết thúc lúc 20:00 giờ trong bầu khí vui tươi, thân mật. Các bé ra về cùng những chiếc lồng đèn xinh xắn trên tay, miệng vẫn nhẩm hát:

“Tết Trung Thu rước đèn đi chơi
Em rước đèn đi khắp phố phường
Lòng vui sướng có đèn trong tay
Em múa ca dưới ánh trăng rằm…”
11

1, 2, 3…. “ chi “ 

Leave A Comment